ช่วงล่างรถยนต์ ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

ช่วงล่างรถยนต์ ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

          ประสิทธิภาพในการขับขี่ของรถยนต์แต่ละคันนั้นไม่เหมือนกัน ด้วยหน้าที่ของแต่ละส่วนที่ประกอบขึ้นมาเป็นตัวรถยนต์ มาพร้อมหน้าที่การทำงานที่ต่างกัน โดยผู้ที่รักในการขับรถก็อาจจะมีการแต่งส่วนต่างๆเพิ่มเข้าไปเพื่อให้รถเกิดประสิทธิภาพในการขับขี่มากขึ้น อีกยังเป็นการเพิ่มความสบายและตอบโจทย์ความต้องการของคนส่วนใหญ่ได้ดีที่สุด ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงช่วงล่างรถยนต์ซึ่งเป็นส่วนที่มีความสำคัญ โดยช่วงล่างของรถคืออะไร ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

ระบบช่วงล่าง คืออะไร?

          พูดให้เข้าใจง่ายๆ สำหรับผู้ที่ไม่เคยรู้ว่า ช่วงล่างของรถ คือส่วนไหน ช่วงล่างรถยนต์ ก็คือ ส่วนประกอบของรถด้านล่างทั้งหมด โดยไม่นับรวมส่วนตัวถังของรถยนต์ ซึ่งเป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักทั้งหมดของรถยนต์ และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ขับขี่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

หน้าที่สำคัญของช่วงล่างรถยนต์

1.รองรับน้ำหนักของตัวรถยนต์

          ส่วนล่างของรถยนต์มีหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักของตัวรถ เป็นส่วนที่จะสัมผัสกับพื้นถนน ซึ่งรวมไปถึงล้อรถ ทำให้เกิดความสมดุลต่างๆ ในการขับเคลื่อน และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถไปยังจุดหมายได้

2.รองรับและป้องกันแรงสั่นสะเทือน

          ช่วงล่างจะคอยแบกรับน้ำหนักของตัวรถแล้ว ก็ยังช่วยรับแรงกระแทกหรือแรงสั่นสะเทือน เวลาที่รถตกหลุม หรือขับบนพื้นสภาพผิวถนนที่ขรุขระ และด้วยคุณสมบัตินี้จึงทำให้ห้องโดยสารได้รับแรงกระแทกจากพื้นหลุมน้อยลง

3.รักษาสมดุลของพื้นผิวถนนและตัวรถ

          ทำหน้าที่รักษาความสมดุลความสูงของตัวรถต่อพื้นผิวถนน เมื่อเวลาที่รถขับเคลื่อนในสภาพถนนที่ขรุขระเป็นหลุม ระบบช่วงล่างจะสามารถปรับระดับของล้อที่สัมผัสกับพื้นผิวถนน ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดความกระทบกระเทือนกับตัวพื้นรถด้านล่าง

4.ทำหน้าที่เป็นตัวชะลอหรือหยุดรถ

          ระบบช่วงล่างจะมีส่วนของเบรกมือและเบรกเท้า เป็นส่วนสำคัญของการควบคุมการเคลื่อนที่ของรถยนต์ จึงทำให้เบรคหรือชะลอรถได้ดีขึ้น

ส่วนประกอบสำคัญของช่วงล่างมีอะไรบ้าง?

          เมื่อทำความเข้าใจแล้วว่า ช่วงล่างมีหน้าที่ในการทำงานอย่างไร ทีนี้ก็มาดูกันว่าส่วนประกอบมีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ดูแลรักษาได้อย่างครบถ้วน และใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

1.ลูกหมาก

          ลูกหมากถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญของช่วงล่างรถยนต์ ซึ่งเป็นปัจจัยที่คอยทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพและส่งผลต่อระบบบังคับเลี้ยวของรถยนต์ โดยมีลูกหมากที่นิยมใช้ทั้งหมด 5 ประเภทดังนี้

-ลูกหมากคันชัก

          เป็นลูกหมากที่ยึดติดกับดุมล้อในส่วนของระบบบังคับเลี้ยว มีหน้าที่ในการปรับสมดุลของทิศทางล้อเมื่อเข้าโค้ง

-ลูกหมากแร็คช์

          เป็นลูกหมากที่ช่วยถ่ายทอดแรงจากการหมุนเลี้ยว มาเป็นการเคลื่อนที่ในแนวตรง

-ลูกหมากปีกนกบนและลูกหมากปีกนกล่าง

          มีความสำคัญในการทำให้ล้อเคลื่อนที่ไปตามทิศทาง ได้อย่าง อิสระ ทั้งพื้นผิวปกติหรือทางต่างระดับ

-ลูกหมากกันโคลง

          เป็นลูกหมากที่ทำหน้าที่ช่วยรับแรงกระแทกเพื่อให้เกิดความนุ่มนวลของตัวรถ

-ลูกหมากคันส่งกลาง

          เป็นลูกหมากที่มีหน้าที่ถ่ายทอดแรงจากการเลี้ยวมาเป็นแนวตรง เช่นเดียวกับ ลูกหมากแร็คช์

2.โช้คอัพ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ โช๊คอัพรถยนต์

          อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยในการควบคุมการยุบและยืดตัวของสปริงและแหนบ ช่วยรองรับแรงกระแทก พร้อมลดการสะเทือนของรถ ซึ่งถ้าขาดส่วนนี้ไป ก็จะทำให้การทรงตัวรถนั้นยากขึ้น เมื่อขับขี่บนถนนที่มีความขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อเยอะ

3.ชุดคันส่ง

          เป็นชุดอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับรถยนต์ ทำให้รถมีความเสถียรในการขับเคลื่อน เกิดการควบคุมได้ง่ายหากรถเสียหลัก และยังช่วยเพิ่มสมรรถนะที่มีประสิทธิภาพให้กับยางรถยนต์ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ในการลดแรงสะเทือนได้เป็นอย่างดีด้วย

          นี่ก็คือส่วนประกอบหลักๆ ของระบบช่วงล่างของรถยนต์ ที่ผู้ใช้รถจะต้องทำความเข้าใจและศึกษาองค์ประกอบ เพราะการขับขี่รถยนต์ หากมีชิ้นส่วนใดชิ้นส่วนหนึ่งชำรุด อาจจะส่งผลให้ไม่สามารถใช้งานได้ จึงต้องทำความเข้าใจและศึกษาชิ้นส่วนของรถ