น้ำมันเครื่องกับเรื่องที่คุณอาจไม่รู้

น้ำมันเครื่องกับเรื่องที่คุณอาจไม่รู้

น้ำมันเครื่องเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้มอเตอร์ไซค์ทำงานได้อย่างราบรื่น น้ำมันเครื่องช่วยดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดี ทำงานได้อย่างเต็มสมรรถนะโดยทำหน้าที่หลายประการ เช่น เป็นสารหล่อลื่น ทำความสะอาดเครื่องยนต์ ป้องกันการเกิดสนิม เพื่อนๆที่ใช้รถจักรยานยนต์จึงควรใส่ใจมากเป็นพิเศษในการเลือกน้ำมันเครื่องเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับมอเตอร์ไซค์คู่ใจ แต่รู้หรือไม่ว่า หลายคนยังมีความเข้าใจเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องที่คลาดเคลื่อนไป และเป็นความเชื่อผิดๆ ที่เจ้าของมอเตอร์ไซค์หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ไปดูกันเลยครับว่าจะมีอะไรบ้าง

 1. น้ำมันเครื่องเป็นสีดำ = ไม่มีประสิทธิภาพ
  หลายคนอาจตกใจเมื่อเห็นน้ำมันเครื่องเปลี่ยนสี แต่ความจริงแล้ว น้ำมันเครื่องที่เปลี่ยนเป็นสีดำหมายถึงน้ำมันเครื่องได้ทำความสะอาด ชำระล้างสิ่งสกปรกและคราบเขม่าออกมา ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของน้ำมันเครื่อง จึงเบาใจได้ว่า น้ำมันเครื่องได้ทำหน้าที่ของมันแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงต่อไปคือ หมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะและเช็คให้ได้ระดับพอดีอยู่เสมอ

 1. เปลี่ยนน้ำมันเครื่องยิ่งบ่อยยิ่งดี
  การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยๆ จะทำให้เครื่องยนต์ได้น้ำมันที่ใหม่อยู่เสมอ แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นการสิ้นเปลืองเงินและยังเป็นการเพิ่มมลภาวะจากน้ำมันเครื่องใช้แล้วให้กับโลกด้วย ดังนั้น ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแต่ละครั้ง ควรพิจารณาจากหลายปัจจัย เช่นเสียงของเครื่องยนต์ อัตราเร่งเริ่มอืดลง รถกินน้ำมันมากขึ้น น้ำมันเครื่องเปลี่ยนสภาพความหนืดไป หรือมีตะกอนน้ำมันเกิดขึ้น ทางที่ดี ควรใช้วิธีเปลี่ยนถ่ายตามระยะทาง/ระยะเวลาครบกำหนด หากรถคันไหนมีระบบแจ้งเตือนก็สามารถปฏิบัติไปตามนั้น

 1. เลือกใช้น้ำมันเครื่องสำหรับประเภทรถแต่ละชนิดแบบคร่าวๆ ก็เพียงพอแล้วยานพาหนะแต่ละชนิด แม้ถูกแบ่งให้อยู่ในประเภทเดียวกันแต่ก็มีคุณสมบัติต่างกันไป เช่น มอเตอร์ไซค์ก็มีแบ่งเป็นหลายประเภทเครื่องยนต์ เช่น เกียร์ธรรมดา และเกียร์ออโต้ (สกู๊ตเตอร์) แม้จะเป็นจักรยานยนต์เหมือนกัน แต่ลักษณะเครื่องยนต์นั้นไม่เหมือนกัน เช่น เครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้มีขนาดเล็กกว่า รอบเครื่องเร็วกว่า จึงทำให้เกิดความร้อนได้สูงกว่า และมีระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ยาวกว่า หากเลือกน้ำมันเครื่องที่ผลิตมาเพื่อดูแลมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้โดยเฉพาะก็จะสามารถดูแลรถได้อย่างเต็มที่ ซึ่งปัจจุบันก็มีน้ำมันเครื่องสำหรับรถมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้โดยเฉพาะแล้ว
 2. มอเตอร์ไซค์ที่จอดนิ่งๆ ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยๆ
  มอเตอร์ไซค์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานหรือรถที่จอดนิ่งมากกว่านำออกมาวิ่ง จะทำให้มีช่วงเวลาที่น้ำมันเครื่องเคลือบและยึดเกาะผิวโลหะน้อยลงเมื่อเครื่องหยุดนิ่งทำให้ขาดการปกป้องจากสนิมและการกัดกร่อนเมื่อเครื่องยนต์ถูกสตาร์ทให้ทำงานแต่ละครั้งจะเกิดการสะสมของสิ่งปนเปื้อนเหล่านี้ รวมถึงคราบเขม่าและความชื้นจากการเผาไหม้ตกค้างแปลว่า เมื่อระยะห่างระหว่างการทำงานแต่ละครั้งมีมาก สิ่งปนเปื้อนและความชื้นจึงยังคงเหลือสะสมอยู่ในระบบ ซึ่งน้ำมันเครื่องจะต้องรับมือกับสิ่งเหล่านี้เพื่อดูแลรักษาเครื่องยนต์เมื่อมีการใช้งาน ดังนั้น แม้รถที่ใช้งานน้อยก็ควรได้รับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอย่างน้อย ทุกๆ 6 เดือน และใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้เพราะจะช่วยยืดระยะเวลาการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และยืดอายุการใช้งานของน้ำมันเครื่องได้มากกว่า
 3. ต้องรักษาระดับน้ำมันเครื่องให้ถึงขีดบนเสมอ เพื่อให้การทำงานเป็นปกติการรักษาระดับน้ำมันเครื่องนั้นก็เหมือนกับการเดินทางสายกลาง มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่เหมาะ ระดับที่ต่ำเกินไปสามารถทำให้เครื่องยนต์ทำงานบกพร่องได้ หากสูงเกินไปแม้ไม่ส่งผลเป็นอันตราย แต่ก็ทำเกินหน้าที่ จึงเป็นการสิ้นเปลือง ทางที่ถูกต้องคือรักษาระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในช่วงขีดล่างและขีดบน ไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ขีดบนเท่านั้น เพียงเท่านี้ เครื่องยนต์ก็สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติแล้ว

ลองเช็คดูว่านะครับว่าเพื่อนๆเข้าใจผิดในประเด็นใดไปหรือไม่เพื่อป้องกันการทำร้ายมอเตอร์ไซค์คู่ใจโดยไม่รู้ตัว ข้อควรปฏิบัติเบื้องต้นในการใช้น้ำมันเครื่องคือเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลา หรือระยะทางที่เหมาะสมกับมอเตอร์ไซค์แต่ละคัน รักษาระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในช่วงระหว่างขีดบนและขีดล่าง และที่สำคัญที่สุดเลือกใช้น้ำมันเครื่องให้สอดคล้องกับชนิดของมอเตอร์ไซค์กันนะครับ

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *