4 สิ่งที่ควรเช็คก่อนขับขี่รถในช่วงหน้าหนาว

4 สิ่งที่ควรเช็คก่อนขับขี่รถในช่วงหน้าหนาว

        เมื่อเริ่มต้นฤดูกาลใกล้สิ้นปี ลมหนาวพัดมาก็อย่าละเลยการตรวจเช็คระบบไล่ฝ้า น้ำยาฉีดกระจก ระบบเบรคและสัญญาณไฟต่างๆ ไว้ให้ดี เพราะ 4 อย่างนี้สำคัญมากสำหรับการขับรถในช่วงฤดูหนาว

        ก่อนอื่นต้องกล่าวแสดงความยินดีถึงการมาของฤดูหนาว ซึ่งปกติแล้วช่วงนี้เหมาะต่อการท่องเที่ยวไปต่างจังหวัดแถบโซนภาคเหนือและภาคอีสานเป็นที่สุด นั่นทำให้หลายคนจำเป็นต้องขับรถทางไกลเพื่อไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นบนพื้นที่สูง บางครั้งอาจเจอสภาพอากาศที่แปรปรวนทั้งลมแรง หมอกลงจัด หรือแม้กระทั่งมีฝนตกปรอยจนถนนลื่น ดังนั้นการตรวจเช็คสิ่งสำคัญ 4 อย่างที่จะบอกต่อไปนี้จึงนับว่าจำเป็นอย่างยิ่ง

  1. ระบบไล่ฝ้า

 

      โดยฤดูฝนที่ผ่านมาคุณได้ใช้งานสิ่งนี้กันบ่อยครั้ง ซึ่งฝ้าที่กระจกรถเกิดจากอุณหภูมิความชื้นภายในและภายนอกรถแตกต่างกัน ฝ้าที่กระจกรถด้านนอก เกิดจากอุณหภูมิภายนอกสูงกว่าภายใน และฝ้าที่กระจกด้านในเกิดจากอุณหภูมิภายในรถสูงกว่าภายนอก สำหรับการตรวจเช็คระบบไล่ฝ้าก็ทำด้วยการทดลองเปิดใช้งานระบบทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตรวจดูว่าระบบทำงานปกติหรือไม่ ถ้ามีจุดใดเสียก็ให้รีบซ่อมแซมเสียแต่เนิ่นๆ เพื่อความปลอดภัย

  1. น้ำยาฉีดกระจก

        ขณะที่ขับขี่รถไม่ว่าจะเป็นช่วงสภาพอากาศทั้งร้อน ฝนตก หรือหนาวจัด ใบปัดน้ำฝนดูเหมือนเป็นสิ่งที่ทำงานอยู่บ่อยครั้ง โดยในฤดูหนาวมันจะถูกใช้เพื่อปัดเอาฝุ่นหรือซากแมลงตายแล้วที่ติดหนึบอยู่บนกระจกหน้าออกไป ดังนั้นการตรวจเช็คระดับน้ำยาฉีดกระจกให้เต็มอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน อย่างไรก็ตามการเติมน้ำยาฉีดกระจกอาจเติมน้ำเปล่า หรือซื้อน้ำยาเฉพาะมาใช้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของรถต้องการความสะอาดและสะดวกขนาดไหน

  1. ระบบเบรก

        ก่อนขับรถทุกครั้งการตรวจเช็คผ้าเบรกกับน้ำมันเบรคคือสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เพราะไม่ว่าคุณจะขับไปจ่ายตลาดใกล้บ้านหรือออกไปท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว สิ่งที่กล่าวมาตอนต้นนั้นช่วยให้คุณถึงที่หมายได้ปลอดภัย เริ่มด้วยการดูผ้าเบรคว่าเหลือมากน้อยขนาดไหน ต่อมาคือการดูจานเบรคว่าสึกลึกลงไปเท่าใดแล้ว รวมถึงสังเกตุลักษณะของจานเบรคว่ามีความคดหรือไม่ สิ่งสุดท้ายคือดูน้ำมันเบรคว่าเหลือเท่าไหร่ถ้าน้อยก็ให้เติมลงไป และหากเป็นไปได้ก็ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรคปีละครั้งเพื่อเป็นการไล่ความชื้น และทำให้การเบรคมีประสิทธิภาพสูงสุดตลอดเวลา

  1. สัญญาณไฟ

        หัวข้อสุดท้ายที่จะพูดถึงก็คือเรื่องของสัญญาณไฟ โดยที่นี้เหมารวมทั้งไฟเลี้ยว ไฟเบรค และไฟตัดหมอก เนื่องจากการขับขี่บนถนนหลวงเต็มไปด้วยผู้ร่วมเส้นทาง การให้สัญญาณต่างๆ จึงเป็นที่ต้องทำทุกครั้ง ยิ่งในช่วงฤดูหนาวที่อาจมีหมอกลงจัดในบางช่วง ทัศนวิสัยการมองเห็นจะลดน้อยลงอย่างมาก ซึ่งถ้าไฟต่างๆ ที่กล่าวมาเกิดชำรุดใช้งานไม่ได้ นั่นอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นอย่างไม่คาดคิด ดังนั้นผู้ขับขี่จึงควรตรวจสอบและเปลี่ยนหลอดไฟให้สว่างและใช้งานได้ตามปกติอยู่เสมอ

        หน้าหนาวนี้จะเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหนก็อย่าลืมตรวจสอบสภาพรถของคุณและเส้นทางในการเดินทางให้พร้อมก่อนเดินทาง คุณจะได้เที่ยวและพักผ่อนกันอย่างมีความสุข