การจะเป็นนักแข่ง F-1 ต้องเจอกับอะไรบ้าง !!?

การจะเป็นนักแข่ง F-1 ต้องเจอกับอะไรบ้าง !!?

สวัสดีครับ วันนี้พวกเรา Realtime car magazine จะพาทุกคนไปรู้ เรื่องที่คุณอาจไม่รู้ เกี่ยวกับอาชีพการเป็นนักแข่ง F-1  ว่ากว่าเขาจะมาอยู่จุดนี้ได้ เขาต้องผ่านการฝึก หรือต้องเจอกับอะไรมาบ้าง ถ้าอยากรู้กันแล้ว ไปกันเลย

การเหยียบเบรกของรถแข่ง F-1 ต้องใช้แรงในการเหยียบถึง 100 กก. เพื่อที่จะเหยียบได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมในเวลาที่นักแข่งต้องเข้าโค้ง นักแข่ง F-1 ต้องรับแรง G ถึง 5 G ซึ่งเป็นแรงเทียบเท่ากับการที่เรานั่งเล่นรถไฟเหาะ แล้ววูบลงมาภายใน 1 วินาที

ที่สำคัญนักแข่ง F-1 มีปฎิกิริยาที่เร็วมากๆ เฉลี่ยเพียง 0.2 วินาที ในการตอบสนองหรือตัดสินใจต่างๆ โดยสถิติที่เร็วที่สุดเป็นของ วัลท์เทอรี่ บอททาส โดยใช้เวลาเพียง 0.04 วินาที ในปี 2019 ความเร็วนี้เทียบเท่ากับแมว ที่หลบการฉกของงูเลยก็ว่าได้

นอกจากนี้อุณหภูมิใน Cockpit ยังสูงถึง 60 องศาเซลเซียส ทำให้อาจจะต้องเสียเหงื่อ 2 ถึง 4 ลิตร ต่อ 1 การแข่งขันเลยทีเดียว ที่สำคัญคือ คอต้องแข็งแรง ต้องรับแรง G ถึง 40 กก.

และยังไม่หมดแค่นี้ หัวใจของนักแข่ง F-1 เต้นอยู่ที่ 170-180 ครั้ง ต่อนาที เทียบเท่ากับนักวิ่งมาราธอน เอลีอูด คิปโชเก ที่วิ่งทำลายสถิติ ในระยะทาง 42 กม. ภายในเวลาแค่ 2 ชม.

ไม่ง่ายเลยกับการที่เป็นนักแข่ง F-1 ต้องมีร่างกายที่แข็งแรง ขยันออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพอย่างมาก แต่ใช่ว่าคนทั่วไปจะเป็นไม่ได้นะ แค่ฝึกฝนมากพอ ทนรับการฝึกให้ได้ ทุกคนสามารถเป็นได้หมด สำหรับวันนี้ พวกเรา Realtime car magazine ขออนุญาตลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ กับสาระน่ารู้นะครับ สวัสดีครับ


ทาง Realtime car magazine ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกันนะครับ และยังสามารถไปติดตามเราต่อได้ที่นี่เลย

Website : http://www.realtimecarmagazine.com/newsite/
Facebook : https://www.facebook.com/realtimecarmagazinecom/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCeamIIu312yD-jYJUzOd7kQ
instagram : https://www.instagram.com/realtimecar_m
Tiktok : realtimecarmagazine (@realtimecar)