JDM คืออะไรกันนะ ?

JDM คืออะไรกันนะ ?

วันนี้พวกเรา Realtime car magazine จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ JDM ปัจจุบันเรามักจะคุ้นหูกับคำว่ารถ JDM หรือ JDM Car กันบ่อยมาก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคำว่ารถ JDM ในไทยมักจะใช้เรียกรถญี่ปุ่นในตำนานกันมากกว่า วันนี้เรามาทำความรู้จักกับคำว่า JDM กัน

JDM ย่อมาจาก Japanese Domestic Market หมายถึงรถยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ที่ผลิตขึ้นตามกฎหมายหรือสอดคล้องกับกฎระเบียบรถยนต์ในญี่ปุ่น ซึ่งบางที่มาก็บอกว่า JDM เป็นการแต่งรถโดยการนำชิ้นส่วนหรืออะไหล่รถยนต์ที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่นมาใส่กับรถของเราให้เหมือนกับรถยนต์ที่ผลิตในญี่ปุ่น

เนื่องจากว่าผู้ผลิตรถจากญี่ปุ่นเมื่อส่งออกรถยนต์ออกไปต่างประเทศจะมีอะไหล่บางชิ้นที่ไม่เหมือนกันซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย รถหรือชิ้นส่วน JDM นั้นถูกผลิตขึ้นมาภายใต้กฎข้อบังคับที่เข้มงวดซึ่งจะต้องผ่านการทดสอบที่เรียกว่า Shaken (車検) ทำให้รถที่ใช้ภายในประเทศและรถสำหรับส่งออกนั้นมีจุดที่แตกต่างกัน บางคนบอกว่าคุณภาพสูงกว่า บ้างก็บอกว่าความสวยงามและความแรงโดยรวมเหนือกว่า

ซึ่งปัจจุบันคำว่า JDM จะใช้เรียกรถซิ่งญี่ปุ่นเป็นส่วนใหญ่ ถึงแม้รถบางรุ่นจะเป็นรถญี่ปุ่นหรือถูกผลิตที่ญี่ปุ่นทั้งคันแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคำว่ารถ JDM จะใช้ได้กับทุกคัน ปัจจุบันรถ JDM กลายเป็นคำที่ใช้เรียกรถญี่ปุ่นเท่ๆ ในตำนานหรือรถแต่งที่ใช้อะไหล่จากญี่ปุ่นไปแล้ว เช่น Nissan Skyline GT-R, Honda NSX, Mitsubishi Lancer EVO, Subaru Impreza, Mazda RX-7, Toyota Supra และรุ่นอื่นๆ อีกมากมาย

การแต่งรถสไตล์ JDM นั้นได้รับความนิยมมานานแล้ว แต่สำหรับเด็กรุ่นใหม่อาจจะคิดว่ามันพึ่งมาได้รับความนิยมเมื่อไม่นาน ซึ่งเมื่อก่อนมันก็เป็นเพียงเฉพาะกลุ่มที่รักและชื่นชอบจริงๆ เพราะแนวทางในการทำรถ JDM นั้นใช้งบค่อนข้างสูง สิ่งหนึ่งที่ทำให้รถ JDM เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเป็นเพราะอิทธิพลจากหนัง Fast & Furious Tokyo Drift ด้วย โดยเฉพาะ Skyline R34 ที่กลายเป็น 1 ใน 4 ภาพจำของรถ JDM ไปเลย

ความสนุกของการแต่งรถแนว JDM คือการตามหาอะไหล่ต่างๆ ที่บางชิ้นจัดเป็นของแรร์ ยิ่งหายากยิ่งมีมูลค่าทางจิตใจสูง ใครหาได้คือขับหล่อๆ ไปโชว์ตัวแล้วเท่แน่นอน นี่คือสเน่ห์ของการแต่งรถ JDM มีแค่เงินอย่างเดียวแต่งไม่ได้ ต้องมีความพยายามในการหาของด้วย เราจึงเห็นว่าในปัจจุบันตลาดรถยนต์มือสองมักจะมีรถย้ายของกันเยอะขึ้น เช่น GT-T ที่แปลงเป็น Skyline GT-R R34 แบบฟูลออปชัน เป็นต้น

ข้อมูลนี้อาจไม่ทั้งหมด ทุกคนสามารถไปติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง YOUTUBE ของเรา Realtime car magazine สำหรับวันนี้พวกเราขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ


ทาง Realtime car magazine ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกันนะครับ และยังสามารถไปติดตามเราต่อได้ที่นี่เลย

Website : http://www.realtimecarmagazine.com/newsite/
Facebook : https://www.facebook.com/realtimecarmagazinecom/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCeamIIu312yD-jYJUzOd7kQ
instagram : https://www.instagram.com/realtimecar_m
Tiktok : realtimecarmagazine (@realtimecar)