ครม.ไฟเขียวเตรียมใช้กฎหมายใหม่ ขับ บิ๊กไบค์ ต้องสอบใบขับขี่เฉพาะใช้ใบรับรองแพทย์ มีผลบังคับใช้อีกไม่นาน

ครม.ไฟเขียวเตรียมใช้กฎหมายใหม่ ขับ บิ๊กไบค์ ต้องสอบใบขับขี่เฉพาะใช้ใบรับรองแพทย์ มีผลบังคับใช้อีกไม่นาน

สวัสดีขาว Realtime ทุกท่าน วันนี้เรามีเกร็ดความรู้ดีๆ มาฝาก เกี่ยวกับ การออกกฎหมายกำหนดให้ต้องมีใบรับรองแพทย์ ในการต่ออายุใบขับขี่ ของผู้ที่ครอบครองรถที่มีกำลังสูง 400cc ถ้าอยากรู้กันแล้ว ไปกันเลย

          ครม.เห็นชอบร่างกฎหมาย เกี่ยวกับการแก้ไขหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขการขอและการออกใบอนุญาตขับขี่รถ การขอต่ออายุและการอนุญาตให้ต่ออายุใบอนุญาตขับรถเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน และ ลดอุบัติเหตุ

         กำหนดให้มีใบรับรองแพทย์ที่จะนำมาใช้ประกอบการการขอรับหรือต่ออายุใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล ต้องแสดงให้เห็นว่า ผู้นั้นไม่มีโรคประจำตัวหรือสภาวะของโรคที่ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมเห็นว่า อาจเป็นอันตรายขณะขับขี่

         อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ประสงค์จะขับรถจักรยานยนต์ที่มีกำลังสูง (Big bike) หรือรถจักรยานยนต์ที่มีขนาดเครื่องยนต์ 400cc ขึ้นไป ต้องผ่านการอบรมและทดสอบการขับขี่ตามที่กฎหมายกำหนดเพิ่มเติม นอกจากนี้ ผู้ขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถ จะต้องใช้ใบรับรองแพทย์ ประกอบการขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถทุกชนิด

        เมื่อมีการเริ่มบังคับใช้แล้ว จะทำให้ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน สร้างมาตรฐานสำหรับความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ รวมถึงลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดการบาดเจ็บหรือสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินได้

ขอขอบคุณครับที่เข้ามารับชมนะครับ และยังสามารถเข้ามาติดตามเราต่อได้ที่ Realtime car magazine

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *