ทีเค เงินทันใจ บริษัทลูก TK ได้รับใบอนุญาตบริการ “จำนำทะเบียน” และ “สินเชื่อส่วนบุคคล” ตามแผนขยายธุรกิจ

ทีเค เงินทันใจ บริษัทลูก TK ได้รับใบอนุญาตบริการ “จำนำทะเบียน” และ “สินเชื่อส่วนบุคคล” ตามแผนขยายธุรกิจ

          บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK ผู้ให้บริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ในประเทศไทย ล่าสุดแจ้ง บริษัท ทีเค เงินทันใจ จำกัด บริษัทย่อยที่ TK ถือหุ้น 99.99% ได้รับใบอนุญาตเพิ่มเติมให้ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ คือ สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน หรือ สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ และสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่มิใช่สินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน หรือ สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อเติมบริการใหม่ในเส้นทางของผู้บริโภค (Customer Journey) และเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้าในดาต้าเบส TK กว่า 3 ล้านราย พร้อมให้บริการภายในไตรมาส 2 ตั้งเป้ารายได้สินเชื่อเติบโต 2-3 เท่าในปีนี้ มั่นใจปี 2565 จะเป็นปีที่ดีขึ้นจากสถานการณ์การระบาดโควิดสายพันธุ์โอมิครอนไม่รุนแรง ย้ำถือเงินสดในมือ พร้อมลุยตลาดทั้งในและต่างประเทศทันที

 

          นางสาวปฐมา พรประภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทฯ ยังคงใช้กลยุทธ์ทางธุรกิจด้วยการรักษาสถานะเงินสดของบริษัทฯ ให้อยู่ในระดับที่พร้อมลงทุน โดยมีแผนที่จะใช้เงินดังกล่าวในการเพิ่มรายได้ของ TK ใน 2 ทิศทาง คือ 1. ลงทุนขยายธุรกิจเดิมที่บริษัทฯ เชี่ยวชาญในตลาดใหม่ ๆ และ 2. ลงทุนในธุรกิจใหม่ที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจปัจจุบันของบริษัทฯ โดยพิจารณาการลงทุนขยายธุรกิจทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศที่ TK มีธุรกิจอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นที่ กัมพูชา สปป. ลาว และเมียนมา รวมถึงการมองหาโอกาสการลงทุนในประเทศอื่น ๆ โดยพร้อมเดินหน้าทันทีที่เห็นช่องทาง โอกาส และดีลที่เหมาะสม

 

          “บริษัท ทีเค เงินทันใจ จำกัด เป็นหนึ่งในกิจการเชิงกลยุทธ์ของ TK ในการขยายไปสู่ธุรกิจใหม่ที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจปัจจุบัน ซึ่งเดิม ทีเค เงินทันใจ ให้บริการสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ หรือ นาโนไฟแนนซ์ ซึ่งให้บริการกับลูกค้าของ TK เป็นหลัก เพื่อเพิ่มบริการลูกค้าให้ครอบคลุมเส้นทางของผู้บริโภค (Customer Journey) มากขึ้น เราจึงยื่นขอใบอนุญาตเพิ่มเติมให้ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ ทั้งสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน หรือ สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ และสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่มิใช่สินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน หรือ สินเชื่อส่วนบุคคล โดยเพิ่งได้รับใบอนุญาตดังกล่าวเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา” นางสาวปฐมากล่าว

          นายประพล พรประภา กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK กล่าวว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา TK มีลูกค้าในดาต้าเบสกว่า 3,000,000 ราย โดยเป็นลูกค้าที่ใช้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ 99% และเป็นลูกค้าที่ใช้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ 1% ซึ่งปัจจุบัน TK มีเพียงบริการสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ หรือ นาโนไฟแนนซ์ เป็นบริการเพิ่มเติมให้กับลูกค้าของ TK เท่านั้น ซึ่งการเพิ่มบริการใหม่ ๆ ให้กับลูกค้าเดิมของบริษัทฯ จึงเป็นโอกาสทางธุรกิจ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้าด้วยการเติมบริการที่เป็นทางเลือกใหม่อย่างบริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ และสินเชื่อส่วนบุคคล โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ผ่อนงวดครบแล้วสามารถใช้ประโยชน์จากรถที่เป็นเจ้าของแล้วในการเข้าถึงแหล่งเงินเพื่อธุรกิจ เพื่อตนเอง หรือเพื่อครอบครัว รวมทั้งมีช่องทางในการเข้าถึงบริการสินเชื่อส่วนบุคคลที่ง่ายขึ้น

 

          “การที่เรามีข้อมูลการใช้บริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์และรถยนต์ของลูกค้ากลุ่มดังกล่าว ทำให้บริษัทฯ เห็นประวัติและข้อมูลทางการเงินที่สามารถใช้ประกอบในการพิจารณาอนุมัติให้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ และสินเชื่อส่วนบุคคลได้ง่ายขึ้นสำหรับลูกค้า ส่วนในมุมของบริษัทฯ ก็จะสามารถบริหารจัดการกับความเสี่ยงในการปล่อยสินเชื่อดังกล่าวได้ดียิ่งขึ้น นับเป็นการลดความเสี่ยงของบริษัทฯ ในขณะที่สามารถให้บริการลูกค้าเพื่อความสะดวกสบายในการเข้าถึงแหล่งเงินได้ง่ายกว่า ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถเริ่มให้บริการใหม่ดังกล่าวได้ ภายในไตรมาส 2 นี้” นายประพลอธิบาย

 

          นายประพลกล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2565 นี้ คาดว่าผลประกอบการโดยรวมของ TK จะปรับตัวไปในทิศทางที่ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนไม่รุนแรง นอกจากนี้ ปัญหาการขาดแคลน Chip ในการผลิตก็เริ่มคลี่คลาย อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ จะยังคงใช้นโยบายเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ เพื่อคัดกรองลูกค้าที่มีศักยภาพในการผ่อนชำระ ตามกลยุทธ์ในการรักษาระดับคุณภาพลูกหนี้

 

          อนึ่ง บริษัท ทีเค เงินทันใจ จำกัด เป็นบริษัทย่อยที่ TK ถือหุ้น 99.99% ก่อตั้งเมื่อ 29 เมษายน 2558  ด้วยเงินทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท เพื่อให้บริการสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ หรือ นาโนไฟแนนซ์ ก่อนได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน หรือ สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ และสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับที่มิใช่สินเชื่อที่มีทะเบียนรถเป็นประกัน หรือ สินเชื่อส่วนบุคคล ปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการจำนวน 3,200 ราย มีพอร์ตเงินสินเชื่อ 40 ล้านบาท โดยตั้งเป้าหมายรายได้สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับเติบโต 2-3 เท่า ในปีนี้


ทาง Realtime car magazine ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกันนะครับ และยังสามารถไปติดตามเราต่อได้ที่นี่เลย

Website : http://www.realtimecarmagazine.com/newsite/
Facebook : https://www.facebook.com/realtimecarmagazinecom/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCeamIIu312yD-jYJUzOd7kQ
Twitch TV : https://www.twitch.tv/realtimecarmagazine
Blockdit : https://www.blockdit.com/pages/5ed70c2d713f890cbc006f05
instagram : https://www.instagram.com/realtimecar_magazine/
Tiktok : https://vt.tiktok.com/ZSmSrdsB