Shaanxi Heavy Duty Automobile วางใจเลือกใช้ Innoviz Technologies ในโครงการรถบรรทุกอัตโนมัติที่ท่าเรือจีน

Shaanxi Heavy Duty Automobile วางใจเลือกใช้ Innoviz Technologies ในโครงการรถบรรทุกอัตโนมัติที่ท่าเรือจีน

          LiDAR โซลิดสเตตของ Innoviz จะช่วยปูทางสู่การใช้ยานยนต์ไร้คนขับที่ท่าเรือ ซึ่งถือเป็นก้าวใหม่ของ Shaanxi ในฐานะผู้นำการพัฒนายานยนต์อัตโนมัติของจีน

          Innoviz Technologies ผู้จัดหาเซ็นเซอร์ LiDAR แบบโซลิดสเตตประสิทธิภาพสูง และซอฟต์แวร์การรับรู้ชั้นนำ ประกาศความร่วมมือกับ Shaanxi Heavy Duty Automobile Co. จากเมืองซีอาน ประเทศจีน เพื่อใช้รถบรรทุกอัตโนมัติสำหรับโครงการใหม่บนท่าเรือที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของจีน

          Shaanxi Heavy Duty Automobile Co. Ltd. หรือที่รู้จักกันนอกประเทศจีนในชื่อ Shacman Trucks เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถบรรทุกรายใหญ่ที่สุดของจีน โดย Shaanxi มีบริษัทรถบรรทุกในเครืออยู่ 4 แห่งซึ่งสามารถส่งออกรถบรรทุกได้กว่า 150,000 คันทั่วโลกต่อปี โดยในจำนวนดังกล่าวเป็นรถบรรทุกที่ใช้ในอุตสาหกรรมเหมือง 10,000 คัน นอกจากนี้ ทางบริษัทยังเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการวิจัยและพัฒนาระบบการขับเคลื่อนอัตโนมัติของจีนอีกด้วย

          สำหรับขั้นแรกของโครงการนี้ Shaanxi ได้เลือกใช้ InnovizPro LiDAR ในการทดสอบระบบขับเคลื่อนรถบรรทุกอัตโนมัติในท่าเรือจีน โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือการใช้งานรถบรรทุก 600 คันบนพื้นที่แห่งนี้ สำหรับฟังก์ชันของ Innoviz LiDAR ที่นำมาใช้ในการทดสอบระบบได้แก่ การตรวจจับ การทำแผนที่ และตำแหน่งที่ตั้ง สำหรับยานยนต์ไร้คนขับที่ความเร็วสูงสุด 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ LiDAR ได้ถูกใช้ในการสร้างแผนที่ที่มีความละเอียดสูง รวมถึงซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับเปรียบเทียบภาพ Point Cloud ซึ่งสร้างโดย LiDAR แบบเรียลไทม์ กับตำแหน่งที่ตั้งจากแผนที่ของ LiDAR ที่พรีโหลดมาแล้ว ซึ่งรวมถึงการระบุ “พื้นที่ว่าง” หรือ “พื้นที่ขับเคลื่อน” แบบเรียลไทม์ และการตรวจจับสิ่งกีดขวาง

          หนึ่งในอุปสรรคใหญ่ของรถบรรทุกเหล่านี้คือการยกและวางตู้คอนเทนเนอร์บริเวณท่าเรือด้วยระบบอัตโนมัติ หลังจากที่ได้มีการทดสอบโซลูชันต่าง ๆ ของ LiDAR แล้ว Shaanxi Trucks ก็ได้เลือกใช้ InnovizPro ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์โซลิดสเตต LiDAR ตัวแรก เนื่องจากมีความเชื่อถือได้ อีกทั้งยังมีราคาคุ้มค่า และประสิทธิภาพสูง การบูรณาการเซ็นเซอร์บอกตำแหน่ง อาทิ อุปกรณ์สะท้อนแสงก็สามารถทำได้ในพื้นที่จำกัดแห่งนี้ ซึ่งช่วยยกระดับความสามารถของ LiDAR ในการรับรู้สิ่งแวดล้อมรอบตัว

          ทั้งนี้ ทางการจีนได้กำหนดไว้ว่า ภายในเดือนพฤษภาคม 2563 รถบรรทุกทุกคันจะต้องติดตั้งระบบช่วยการขับขี่ (ADAS) อย่างน้อย 2 ตัว ประกอบด้วยกล้อง และเรดาร์ หรือระบบ LiDAR

          คุณเฉิน ยง ผู้อำนวยการของ Xiamen Zhongxinyun Intelligent Co. ผู้วางระบบของโครงการซึ่งรับผิดชอบด้านการรวมเซ็นเซอร์ กล่าวว่า “ผมได้แนะนำเทคโนโลยีอันยอดเยี่ยมของอิสราเอลให้กับ OEM จีนมาหลายปี และผมรู้สึกตื่นเต้นเกี่ยวกับอนาคตของ LiDAR ที่ Shaanxi Trucks และ OEM จีนรายอื่น ๆ”

          “Innoviz มองเห็นโอกาสอันสดใสในการขยายเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติสู่อุตสาหกรรมรถบรรทุก” คุณโอเมอร์ ไคลาฟ ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Innoviz กล่าว “เราตั้งตารอที่จะได้เห็นผลงานใหม่ ๆ ในโครงการที่เราร่วมมือกับ Shaanxi Trucks”

          ในครั้งหน้า จะมีข่าวอะไรมานำเสนอให้ท่านผู้ชมอีก ติดตามได้ที่ Realtime Car Magazine