มอเตอร์เวย์ บางปะอิน-โคราช เปิดราคาแล้ว!!!

มอเตอร์เวย์ บางปะอิน-โคราช เปิดราคาแล้ว!!!

          สำหรับประชาชน ที่ตอนนี้กำลังรอคอยการเปิดบริการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-นครราชสีมา เพื่อเดินทางไปยังภาคอีสานได้สะดวกยิ่งขึ้น ถึงแม้ล่าสุด ทางกรมทางหลวงได้ชี้แจงวันคาดการ เปิดใช้งานจริง คือช่วงเดือนเมษายน ปี 2563 โดยประมาณ แต่ล่าสุด จากการประชุมคณะรัฐมนตรี ทางครม.ได้ออกมาอนุมัติค่าธรรมเนียมการใช้ทางด่วนพิเศษบางปะอิน-โคราช ให้รับรู้กันแล้ว
วันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 ทางครม.อนุมัติค่าธรรมเนียมทางด่วนบางปะอิน – โคราช คิดค่าแรกเข้าเริ่ม 10 บาท โดยรถ 4 ล้อเสียค่าธรรมเนียมสูงสุดตลอดทั้งเส้นทาง 255 บาท / รถ 6 ล้อ เสียค่าธรรมเนียมสูงสุด 408 บาท / และรถเกิน 6 ล้อขึ้นไป เสียค่าธรรมเนียมสูงสุด 587 บาท

 

          นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.ได้มีมติเห็นชอบร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 6 ตอนบางปะอิน – นครราชสีมา พ.ศ…. รายละเอียดการจัดเก็บค่าธรรมเนียม ทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายดังกล่าว แบ่งออกเป็น 3 อัตรา คือ ค่าธรรมเนียมสำหรับยานยนต์ประเภท รถ 4 ล้อ มีค่าธรรมเนียมแรกเข้า 10 บาท และคิดค่าธรรมเนียมตามระยะทางที่ใช้จริง 1.25 บาทต่อ 1 กม.

          ขณะที่รถ 6 ล้อ จะมีค่าธรรมเนียมแรกเข้า 15 บาท และคิดค่าธรรมเนียมตามระยะทางใช้จริง 2 บาทต่อ 1 กม. ส่วนรถเกิน 6 ล้อขึ้นไป จะคิดค่าธรรมเนียม 23 บาท และคิดค่าธรรมเนียมตามระยะทางใช้จริงอีก 2.88 บาทต่อ 1 กม. ทั้งนี้ถ้ามีเศษของค่าธรรมเนียมไม่เกิน 5 บาท ให้ปัดเศษออก แต่เกิน 5 บาท ไม่ถึง 10 บาท ให้เรียกเก็บเศษนั้นเพียง 5 บาท

 

          โดยมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน – นครราชสีมา ปัจจุบันกรมทางหลวง อยู่ระหว่างก่อสร้าง มีความคืบหน้าของงานโยธาไปแล้วกว่า 80-90% และมีกำหนดเปิดให้บริการภายในปี 2563 ซึ่งระยะทางรวมอยู่ที่ 196 กิโลเมตร โดยกรมทางหลวงได้กำหนดด่านเก็บค่าธรรมเนียมในตำแหน่งที่มีการเข้าออก จำนวน 9 ด้าน ได้แก่ ด่านบางปะอิน / ด่านวังน้อย / ด่านแก่งคอย /ด่านมวกเหล็ก / ด่านปากช่อง / ด่านสีคิ้ว และด่านขามทะเลสอ
นอกจากนี้อัตราค่าธรรมเนียมที่กำหนดจะมีการปรับเพิ่มขึ้นทุก 5 ปี ตลอดอายุโครงการ 30 ปี โดยเทียบเคียงกับแนวปฏิบัติการปรับขึ้นค่าใช้บริการของบริการสาธารณะประเภทอื่น เช่น โครงการทางด่วน และโครงการรถไฟฟ้า เพื่อให้สอดคล้องกับกรอบระยะเวลาให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนบริหารจัดการ และบำรุงรักษาโครงการ ตลอดจนสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของอัตราดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป และค่ากลางของอัตราเงินเฟ้อ

 

          ทั้งนี้มีรายงานว่า การจัดเก็บอัตราค่าธรรมเนียมดังกล่าว หากคำนวณจากการใช้บริการร ณ จุดเข้าออกต้นทางจนถึงปลายทาง จะพบว่ายานยนต์ประเภท 4 ล้อ ต้องเสียอัตราค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์สูงอยู่ที่ 255 บาท ซึ่งเป็นการคำนวณรวมค่าธรรมเนียมแรกเข้า 10 บาท และค่าธรรมเนียมตามระยะทางที่ใช้จริง 196 กม. ส่วนรถ 6 ล้อ จะต้องเสียค่าธรรมเนียมสูงสุดถึง 408 บาท และรถเกิน 6 ล้อขึ้นไป เสียค่าธรรมเนียมสูงสุดประมาณ 587 บาท
อย่างไรก็ตาม คงต้องติดตามกันต่อไป ว่าประชาชนจะได้ใช้งานเส้นทางพิเศษ บางปะอิน-โคราช นี้ช่วง เมษายน ปี 63 ตามคาดการหรือไม่ ถ้าเส้นทางพิเศษนี้เปิดใช้งานคงจะช่วยเรื่องรถติด และลดระยะเวลาการเดินทางได้อย่างมากเลยทีเดียว
ในครั้งหน้า จะมีสาระอะไรมานำเสนอให้ท่านผู้ชมอีก ติดตามได้ที่ Realtime Car Magazineagazine