เมื่อ “เจ้าชายกบ” Porsche จับมือกับ Frauscher Shipyard พัฒนาเรือยอชท์พลังงานไฟฟ้า

เมื่อ “เจ้าชายกบ” Porsche จับมือกับ Frauscher Shipyard พัฒนาเรือยอชท์พลังงานไฟฟ้า

       เราทุกคนคงจะคุ้นเคยกับ “เจ้าชายกบ” จากเมืองสตุ๊ทการ์ทอย่าง Porsche มาแล้วจากการออกแบบรถ 911, Carrera หรือแม้กระทั่ง Cayenne ล่าสุด Porsche ร่วมมือกับ Frauscher Shipyard บริษัทผู้ผลิตเรือเดินสมุทรสัญชาติออสเตรีย ร่วมพัฒนาเรือสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าสุดหรูในชื่อว่า Frauscher x Porsche 850 Fantom Air ติดตั้งเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนของรถพลังงานไฟฟ้า Porsche Macan รุ่นใหม่ ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคต มีกำหนดส่งมอบรุ่น First Edition จำนวน 25 ลำ ในปี 2567

ความร่วมมือนี้ นับได้ว่าเป็นการกำหนดบรรทัดฐานใหม่ให้แก่ยานพาหนะทางน้ำ ที่สร้างขึ้นตามแนวคิด Porsche E-Performance  โดยเรือยอชท์ Frauscher x Porsche 850 Fantom Air จะได้ชื่อว่าเป็นที่สุดแห่งยานพาหนะบนผืนน้ำ เช่นเดียวกับรถสปอร์ตซาลูนพลังงานไฟฟ้า Porsche Taycan ที่ให้อัตราเร่งและพละกำลังมหาศาล พร้อมประสิทธิภาพที่รองรับการใช้งานได้อย่างไร้ขีดจำกัด รวมทั้งงานออกแบบดีไซน์ที่โดดเด่นสวยงาม

       Lutz Meschke รองประธาน และสมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงานการเงิน และเทคโนโลยีสารสนเทศของ Porsche AG กล่าวว่า “เราเป็นหนึ่งในเรื่องของ state-of-the-art ด้วยสมรรถนะชั้นสูง และความหรูหราสง่างาม รวมไปถึงการกำหนดแนวคิดใหม่เพิ่มเติมที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยเป้าหมายของเราคือสร้างแรงบันดาลใจ และทำความฝันของลูกค้าให้กลายเป็นความจริง เรือยอชท์ Frauscher x Porsche 850 Fantom Air ไม่แตกต่างไปจากรถสปอร์ตPorscheของเรา มันมาพร้อมประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยม และส่งมอบประสบการณ์แห่งความหรูหราที่เหนือระดับ”

       Stefan Frauscher CEO ผู้ดูแลส่วนงานการตลาด และการขายของ Frauscher Shipyard กล่าวว่า “ระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้นในอุตสาหกรรมของเรา และกำลังเป็นที่ยอมรับในสังคมปัจจุบัน  โดยลูกค้าของเราต่างรู้สึกชื่นชอบกับความยอดเยี่ยมของยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเงียบ ปราศจากมลภาวะ และความมั่นใจในการขับขี่  คุณปู่ของผมได้ก่อตั้ง Frauscher Shipyard ขึ้นในปี 1927 เราสร้างเรือพลังไฟฟ้าตั้งแต่ปี พ.ศ. 1955  การจับมือเป็นพันธมิตรกับ Porsche เป็นการสนับสนุนให้เรามีโอกาสก้าวขึ้นสู่บทบาทผู้นำในอุตสาหกรรมนี้ ยิ่งไปกว่านั้น ทั้งสองบริษัทต่างมีค่านิยมองค์กรที่ใกล้เคียงกัน ดำเนินธุรกิจด้วยบุคคลในครอบครัว และมุ่งเน้นที่นวัตกรรม งานออกแบบดีไซน์ รวมทั้งคุณภาพของผลิตภัณฑ์”

Frauscher 858 Fantom Air

สำหรับเรือยอชท์ Frauscher x Porsche 850 Fantom Air ใช้พื้นฐานเดิมจากเรือ Daycruiser รุ่น Frauscher 858 Fantom Air โดยไม่มีการปรับเปลี่ยนใดๆ ลำตัวเรือมีมิติความยาว 8.67 เมตร, กว้าง 2.49 เมตร โดย Porsche รับหน้าที่พัฒนาเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน Premium Platform Electric (PPE) ที่จะใช้กับรถยนต์สปอร์ตพลังงานไฟฟ้า Porsche Macan ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคต  ประกอบด้วย แบตเตอรี่ Lithium-Ion ประสิทธิภาพสูง ความจุรวมประมาณ 100 kWh ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนแบบ Permanently excited Synchronous Electric motor (PSM) เจเนอเรชั่นล่าสุด และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้อง ด้วยความเยี่ยมยอดของเทคโนโลยีแรงดันไฟฟ้า 800 โวลต์ของ Porsche จึงทำให้เรือยอชท์ลำนี้สามารถชาร์จพลังงานได้ทั้งจากสถานี DC Fast-charging และ AC Charging

นอกเหนือจากเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อนแล้ว โครงการดังกล่าวยังครอบคลุมไปถึงงานออกแบบดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Porsche โดย Studio F.A. Porsche รับหน้าที่ดูแลในส่วนงานออกแบบ ซึ่งรวมไปถึงการออกแบบพวงมาลัย และแผงคอนโซล รวมทั้งชุดควบคุมคันเร่ง และหน้าจอแสดงผลการทำงาน

Frauscher x Porsche 850 Fantom Air ยังสามารถรองรับผู้โดยสารจำนวนสูงสุดได้ถึง 9 คน สระว่ายน้ำบริเวณท้ายเรือเชื่อมต่อกับ Lounge พร้อมเบาะนอนสำหรับอาบแดดจำนวน 2 ตำแหน่ง, Central Aisle จัดวางยาวไปจนถึงส่วนหลังของเรือยอชท์ พร้อมพวงมาลัยควบคุมหางเสือแบบ Free-Standing และห้องบังคับการ, จัดวางเบาะนั่งแบบยาว 2 ฝั่งบริเวณด้านหน้าตัวเรือเพื่อมอบบรรยากาศที่ผ่อนคลาย, ติดตั้งหลังคาบังแดด Bimini แยก 2 ส่วน, สมอเรือทำจากสแตนเลส พร้อมอุปกรณ์ที่ช่วยหย่อนและดึงสมอเรือขึ้นจากน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงระบบเครื่องเสียงระดับพรีเมียม และตู้เย็น Porsche รับหน้าที่หลักในการดีไซน์เบาะนั่ง และการตกแต่ง โดยเน้นให้ผู้โดยสารสัมผัสถึงสมรรถนะอันยอดเยี่ยม และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสุดหรูหรา

เรือยอชท์ไฟฟ้า Frauscher x Porsche มีกำหนดพร้อมส่งมอบในปี พ.ศ. 2567  เตรียมพบกับสุดยอดยานพาหนะทางน้ำที่ปราศจากมลพิษ สามารถใช้งานได้จริงในการเดินทางผ่านท้องทะเลอันเงียบสงบ ขับเคลื่อนไปได้ทุกที่ ทั้งในบึงน้ำส่วนตัวหรือทะเลสาป และยังสามารถใช้เดินทางฝ่าเกลียวคลื่นในมหาสมุทรได้อีกด้วย

สามารถพรีออเดอร์เรือรุ่นพิเศษ First Edition ที่ผลิตขึ้นจำนวน 25 ลำผู้สนใจสามารถลงทะเบียน และ เช็ครายละเอียดเงื่อนไขการสั่งจอง ได้ที่ www.frauscherxporsche.com

 

เสริมเกร็ดน่ารู้สักนิดนึง

       Frauscher เป็นบริษัทผลิตเรือเดินสมุทรสัญชาติออสเตรีย จุดเริ่มต้นมาจาก Engelbert Frauscher ได้ก่อตั้งองค์กร Boat Building Firm ในกรุงเวียนนา เมื่อปี 1927 เขาสามารถสืบสานความฝันที่จะนำเอาชื่อ Frauscher มากำหนดเป็นบรรทัดฐานให้กับการสร้างเรือระดับพรีเมียมตลอดระยะเวลายาวนานมากกว่า 95 ปี บริษัทสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองด้วยแนวคิดใหม่ด้านนวัตกรรม งานฝีมือระดับปรมาจารย์ที่แม่นยำเฉียบคม และความปรารถนาที่สร้างสรรค์ช่วงเวลาอันงดงามบนผืนน้ำให้เกิดขึ้น ในปี 2012 ธุรกิจที่ดำเนินงานโดยบุคคลในครอบครัวได้ย้ายฐานการผลิตมายังอู่ต่อเรือแห่งใหม่ใน Ohlsdorf ทางตอนเหนือของประเทศออสเตรีย บริษัทยังมีสำนักงานขายตั้งอยู่ที่ Port Adriano, Mallorca และ Port Grimaud ในแถบ Côte d’Azur ตั้งแต่ปี 2020 Frauscher เปิดธุรกิจที่ Miami, Florida นำเสนอความตื่นตาตื่นใจในโลกของ Frauscher มาสู่ลูกค้าในสหรัฐอเมริกา


ทาง Realtime car magazine ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกันนะครับ และยังสามารถไปติดตามเราต่อได้ที่นี่เลย

Website : http://www.realtimecarmagazine.com/newsite/
Facebook : https://www.facebook.com/realtimecarmagazinecom/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCeamIIu312yD-jYJUzOd7kQ
Twitch TV : https://www.twitch.tv/realtimecarmagazine
Blockdit : https://www.blockdit.com/pages/5ed70c2d713f890cbc006f05
instagram : https://www.instagram.com/realtimecar_magazine
Tiktok : https://vt.tiktok.com/ZSmSrdsB