หวนคืนวงการ! Ford กลับมาผลิตเครื่องยนต์ F1 พร้อมซัพพอร์ตทีมกระทิงแดง

ทีมแชมป์โลกรถแข่ง F1 ทีมล่าสุดอย่าง Red Bull Racing ได้ทำข้อตกลงกับทาง Ford เพื่อที่จะนำเครื่องยนต์มาใช้ในปี 2026 เป็นต้นไป หลังกฎการ Freeze Engine จบลง แต่จะเริ่มช่วยกันพัฒนาตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป

ปัจจุบัน ทีมรถแข่ง F1 อย่าง Red Bull Racing ใช้เครื่องยนต์ของ Honda มาตั้งแต่ปี 2019 ก่อนที่ทางฮอนด้าจะประกาศถอนตัวไปในปี 2021 ก่อนที่ทางทีมจะเอาเครื่องยนต์มาพัฒนาเองในนามว่า RBPT (Red Bull Powertrains) และจะใช้เครื่องยนต์ตัวนี้ยาวไปจนถึงปี 2025 ตามกฎ Freeze Engine ที่ห้ามทุกทีมทำการเปลี่ยนรูปแบบของเครื่องยนต์ เพื่อความเสมอภาคหลังจากวิกฤตการณ์ Covid-19 แต่ล่าสุดทางทีม RBR ก็ได้ทำการประกาศถึง Partner รายใหม่ นั่นก็คือ Ford นั่นเอง โดยภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ จะเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2026 เป็นต้นไป โดยจะมีการพัฒนาเครื่องยนต์ร่วมกันกับทีม RBPT แล้วนำมาใช้กับรถในทีม RBR และ AlphaTauri นับตั้งแต่ปี 2023 โดยตัวเครื่องยนต์จะประกอบไปด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 350 กิโลวัตต์และเครื่องยนต์สันดาปแบบใหม่ที่รองรับเชื้อเพลิงทางเลือก พร้อมลงสนามในฤดูกาล 2026

       นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Ford เข้ามาร่วมการแข่งขันรถ F1 เพราะ Ford เองก็เริ่มเข้าแข่งขันในนามทีมผู้สร้างตั้งแต่ปี 1967 แล้วก้คว้าแชมป์ได้มากมาย ก่อนที่จะถอนตัวในนามผู้ผลิตตั้งแต่ปี 1983 แต่ก็ยังคงมีเครื่องยนต์ส่งให้ทีมต่าง ๆ ได้ใช้งานต่อเนื่องจนถึงปี 2005 และก็ไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขัน F1 เลย โดยประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา เครื่องยนต์ของฟอร์ดทำให้ทีมคว้าแชมป์ไปได้ 10 ครั้ง และมีแชมป์โลกเป็นนักขับรวม 13 คนที่ใช้เครื่องยนต์ของ Ford และ 1 ในนั้นก็คือ Michael Schumacher ที่ได้แชมป์ไปในปี 1994 ด้วยเช่นกัน

ที่มา : F1


ทาง Realtime car magazine ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกันนะครับ และยังสามารถไปติดตามเราต่อได้ที่นี่เลย

Website : http://www.realtimecarmagazine.com/newsite/
Facebook : https://www.facebook.com/realtimecarmagazinecom/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCeamIIu312yD-jYJUzOd7kQ
Twitch TV : https://www.twitch.tv/realtimecarmagazine
Blockdit : https://www.blockdit.com/pages/5ed70c2d713f890cbc006f05
instagram : https://www.instagram.com/realtimecar_magazine/
Tiktok : https://vt.tiktok.com/ZSmSrdsB